Cô gái Ấn Độ vượt định kiến xã hội, quyết làm hướng dẫn viên

Cô gái Ấn Độ vượt định kiến xã hội, quyết làm hướng dẫn viên

Komal Darira, 23 tuổi, đang làm cho một công ty lữ hành có tiếng trên thế giới, thực hiện dẫn tour trong ngày tại Delhi, Ấn Độ. Phụ nữ Ấn Độ được h

Du khách nghi bị đánh ở hộp đêm Thái Lan
Lần đầu rước tượng vua và hoàng hậu về dinh Bảo Đại
Cuộc sống ở nơi -50 độ C

Komal Darira, 23 tuổi, đang làm cho một công ty lữ hành có tiếng trên thế giới, thực hiện dẫn tour trong ngày tại Delhi, Ấn Độ.

Phụ nữ Ấn Độ được hướng tới những nghề như bác sĩ, giáo viên hay kỹ sư, còn hướng dẫn viên du lịch được coi là nghề nghiệp dành cho đàn ông.

Áp lực từ cha mẹ

Sống giữa một xã hội còn chịu nhiều ảnh hưởng từ tôn giáo và truyền thống, Komal bị cha mẹ phản đối kịch liệt khi biết con gái làm hướng dẫn viên.Họ lo lắng khi nghĩ đến viễn cảnh con gái ra đường với những du khách ngoại quốc, có thể gồm cả những người đàn ông lạ mặt và nguy hiểm.

co-gai-an-do-di-nguoc-dinh-kien-xa-hoi-tro-thanh-huong-dan-vien

Phụ nữ Ấn Độ phải đấu tranh hàng ngày để bảo vệ chính mình. Ảnh: Reuters.

Chỉ có một người hiểu được nỗi khát khao sâu thẳm trong tâm hồn Komal – chính là bà ngoại – Naani, người dũng cảm ủng hộ quyết định của cháu gái.

“Bà tôi thuyết phục mọi người. Người ta luôn nói rằng những thế hệ đi trước thường suy nghĩ khác lớp trẻ, nhưng bà là người tuyệt vời nhất trong gia đình tôi. Bà nói với bố mẹ tôi rằng: ‘Hãy để con bé làm điều nó muốn. Có thể sau khi kết hôn, con bé sẽ không được chồng ủng hộ. Điều đó phụ thuộc vào các con – những người có thể cho nó một tương lai tốt đẹp'”.

Niềm tự hào của gia đình

Đó là năm 2013 khi Komal được bố mẹ cho phép trở thành hướng dẫn viên nữ duy nhất của công ty tại Delhi. Một năm sau, Komal phát triển tour dẫn khách về nhà trải nghiệm bữa cơm thường ngày của người Ấn, một sản phẩm du lịch thành công của cô gái trẻ.

Cha mẹ Komal, những người từng phản đối con gái mình theo nghiệp hướng dẫn viên du lịch, giờ đang tham gia gây dựng tour ẩm thực cùng con, họ cũng có thêm thu nhập từ công việc này.

“Đầu tiên, người ta cứ hỏi tại sao tôi lại để con gái làm việc này. Thật không an toàn. Giờ họ lại hỏi tôi con bé đã làm điều đó thế nào. Thật tuyệt vời khi nhìn thấy nó tiến bộ mỗi ngày và thành danh. Tôi rất trân trọng những gì con bé đang làm. Lòng tự tin trong nó và chính bản thân tôi giờ cao hơn rất nhiều”, Komal dịch lời mẹ, bà Babita.

Ông Sanjay, cha của Komal, cho rằng Komal chính là niềm cảm hứng thực sự. Con gái ủng hộ những quyết định của ông, cả gia đình đều cảm thấy tự hào về cô.

co-gai-an-do-di-nguoc-dinh-kien-xa-hoi-tro-thanh-huong-dan-vien-1

Du khách tham gia lễ hội Holi tại Ấn Độ. Ảnh: Cristina Goyanes.

Dẫn dắt đội ngũ hướng dẫn viên

Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp, Komal có thể thành thạo dẫn tour từ ba tới 12 tiếng mỗi ngày, đi cùng 20 khách, và làm việc bảy ngày trong tuần mà vẫn sắp xếp thời gian tới trường (Komal tốt nghiệp loại xuất sắc vào tháng 5/2016). Cô gái trẻ này cũng mở lớp dạy tiếng Anh cho trẻ em hàng xóm. Nỗ lực không ngừng nghỉ của Komal khiến cô giành danh hiệu “nhân viên xuất sắc của năm” trong hai năm liên tiếp.

Điều khiến Komal vui mừng nhất là đội hướng dẫn viên của cô nay đã có ba nữ và năm nam. Cô đang nhận 10 đơn ứng tuyển cho vị trí hướng dẫn viên từ những cô gái.

co-gai-an-do-di-nguoc-dinh-kien-xa-hoi-tro-thanh-huong-dan-vien-2

Chân dung nữ hướng dẫn viên Komal. Ảnh: Cristina Goyanes.

Tuy nhiên, những hướng dẫn viên nữ vẫn gặp không ít khó khăn trong nghề. Gia đình Komal từng phải kêu gọi hàng xóm đi tìm kiếm con gái mình lúc 22h vì cô chưa về nhà mà điện thoại ngừng đổ chuông.

“Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra, Delhi không an toàn”, cha mẹ Komal nói.

May mắn, Komal về nhà trễ 30 phút khi chạy tour mà điện thoại mất sóng. Nhưng lúc ấy Komal đã không thể thú nhận với gia đình rằng, người tài xế say xỉn đã bắt cô xuống đường khi xe cách nhà 15 km. Trong suốt 30 phút sau đó, Komal vừa phải tránh ánh mắt của những người đàn ông say rượu trên đường, vừa phải dò sóng và may mắn nhận được cuộc gọi từ quản lý – người giúp cô gọi taxi về nhà.

Bất chấp những rủi ro, Komal vẫn kiên định với con đường mình chọn: “Nguồn cảm hứng trong tôi đến từ những người tôi từng tiếp xúc – khoảng 5.000 du khách. Họ khen ngợi tôi, giúp tôi có đủ tự tin để chắc chắn rằng mình có thể làm được điều này”.

Hiện tại, Komal chưa có ý định rời Delhi. Cô sẽ khám phá thế giới vào một ngày nào đó, còn giờ cô hạnh phúc khi tiếp đón cả thế giới đến với thành phố của mình.

Ấn Độ nhìn từ trên cao. Video:Winston Bohl.

Theo Teen Vogue