MC Phan Anh chia sẻ điều hạnh phúc khi ở Bhutan

MC Phan Anh chia sẻ điều hạnh phúc khi ở Bhutan

MC Phan Anh và nhà thiết kế thời trang Huệ Hữu vừa có buổi trò chuyện “Trải nghiệm hạnh phúc ở vương quốc Phật giáo Bhutan” sau chuyến đi hồi tháng

Cái kết thảm của du khách đi sai đường và thời điểm
Khuôn viên thơ mộng trong dinh vua cuối cùng Việt Nam
Điểm vui chơi Giáng sinh độc đáo giữa Thủ đô

MC Phan Anh và nhà thiết kế thời trang Huệ Hữu vừa có buổi trò chuyện “Trải nghiệm hạnh phúc ở vương quốc Phật giáo Bhutan” sau chuyến đi hồi tháng 5.

Bhutan được biết đến là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. MC Phan Anh chia sẻ: “Người dân ở đây hạnh phúc không phải vì họ giàu có hay thành công, mà họ hạnh phúc từ trong tâm. Hạnh phúc từ tâm là một giá trị tinh thần cao quý trong Phật giáo, hiểu được điều này bạn sẽ thấy việc Bhutan chọn chỉ số hạnh phúc làm thước đo thay vì tốc độ phát triển là điều rất dễ hiểu”.

mc-phan-anh-chia-se-dieu-hanh-phuc-khi-o-bhutan

Với nhà thiết kế Huệ Hữu, vừa đặt chân xuống Bhutan là cảm nhận được hạnh phúc. Cô lý giải: “Vì ở đây, mọi người đều hạnh phúc và họ tạo ra nguồn năng lực vô cùng tích cực. Năng lượng hạnh phúc đó được tích luỹ, nhân lên, nó tồn tại trong cả không gian lẫn trong nụ cười ánh mắt của người dân nơi đây”.

Những trải nghiệm như ăn trưa picnic bên sông, chèo thuyền giữa mùa đông, trekking trên những cánh đồng lúa xanh rờn, khám phá những ngôi làng với văn hoá và tín ngưỡng độc đáo… ở Bhutan, theo Huệ Hữu đều được “đi kèm” với cảm giác hạnh phúc. Điều này đủ đầy và khiến cô muốn quay lại đất nước này nhiều lần nữa.

Bhutan nằm lọt thỏm giữa Tây Tạng và Ấn Độ, ngay cạnh dãy Himalaya. Đây là đất nước sẽ bị tác động sâu sắc nhất khi sự biến đổi khí hậu xảy ra. Nếu những dòng sông băng bị tan ra do hiệu ứng nóng lên toàn cầu, Bhutan sẽ phải đối mặt với những cơn lũ quét và thiếu nước sinh hoạt.

Ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, Bhutan giữ đến 82% diện tích rừng bao phủ lãnh thổ, hướng đến phát triển bền vững và còn là quốc gia hiếm hoi giúp thế giới hấp thụ bớt khí nhà kính. Đến Bhutan, du khách như thoát ra khỏi sự ô nhiễm, để đắm mình trong không khí trong lành và sự tĩnh tại. Nếm thử món quà mà thiên nhiên đáp đền cho những người biết trân trọng nó, du khách như được gieo những hạt mầm tốt lành trong lòng.

Bhutan là minh chứng cho vẻ đẹp của sự vô thường và an lạc tại tâm, là nhắc nhở rằng chúng ta cũng có thể hạnh phúc trọn vẹn như thế – nếu biết trân trọng thiên nhiên và những giá trị nội tại. Có lẽ, đó là lý do người ta nói đi Bhutan là đi “trải nghiệm hạnh phúc”.

Để tránh những tác động tiêu cực đến đất nước mình, Bhutan không khuyến khích du lịch tự túc mà du khách cần đăng ký tour với một công ty du lịch được chỉ định. Tại Việt Nam, chi phí cho một chuyến du lịch trọn gói đến Bhutan là 53,9 triệu, một trong những đơn vị cung cấp là BenThanh Tourist.

Hạ Chi