Molossia, nơi đệ nhất phu nhân làm việc cho sòng bài Mỹ

Nếu đặt chân tới vùng sa mạc gần thành phố Virginia, Nevada, Mỹ, du khách có thể nhìn thấy tấm biển "Chào mừng tới Cộng hòa Molossia, một đất nước đ

Trung Quốc dùng súng cao su đuổi khỉ trên núi
Món ăn mùa đông quanh hồ Hoàn Kiếm
Tháng 12 – thời điểm vàng để đặt vé máy bay đi châu Á

Nếu đặt chân tới vùng sa mạc gần thành phố Virginia, Nevada, Mỹ, du khách có thể nhìn thấy tấm biển “Chào mừng tới Cộng hòa Molossia, một đất nước độc lập có chủ quyền. Kể từ cột mốc này, bạn không còn đứng trên lãnh thổ nước Mỹ”.

Có 33 công dân đang sinh sống tại Molossia, gồm cả vài con chó. Một con mèo cũng đang cư trú hợp pháp tại đây. Tuy nhiên, con mèo chưa được công nhận là công dân danh dự vì Baugh, người tự xưng là tổng thốngMolossia cho rằng đây là nguồn cơn gây bức xúc triền miên cho người dân, đồng thời nó cũng không đáng tin.

Ngày 27/5/2017, Molossia kỷ niệm 40 năm thành lập dưới thời tổng thống Kevin Baugh, và được người vợ Adrianne gọi là “nhà độc tài nhân từ”. Molossia cũng có hệ thống tiền tệ riêng, luật pháp độc lập dù nằm trong bang Nevada, Mỹ.

Molossia chính là đứa con tinh thần của ông Baugh và người bạn từ thuở thiếu thời James Spielman. Họ cùng thành lập đất nước của riêng mình vào năm 1977 với tên gọi Cộng hòa Vuldstein, sau khi xem bộ phim kinh điển The Mousethat Roared (Chú Chuột Gầm Vang).

Molossia là một vi quốc gia – đất nước có chủ quyền tự xưng và không được chính phủ các nước trên thế giới công nhận. Dân số của các vi quốc gia có thể từ khoảng 3 tới 4.000, thậm chí 25.000 người. Họ là những người tập hợp lại thành một cộng đồng và tự đề ra luật lệ của riêng mình.

Vua Montague từ vương quốc Calsahara (một vi quốc gia khác) có chuyến thăm hữu nghị tổng thống Baughhồi năm 2011. Video: Calsahara.

Spielman tự phong mình là đức vua, Baugh nắm vai trò thủ tướng của vương quốc tại Portland, bang Oregon. Họ tự viết giấy chứng nhận đất được cấp phép đặc biệt, tự trao quyền để lập pháp.

Vào tuổi trưởng thành, Spielman có cuộc sống riêng, để lại vương triều cho người bạn thân. Baugh đổi tên đất nước thành Cộng hòa Molossia và trở thành tổng thống. Sau 40 năm, Molossia chuyển tới hạt Dayton, bang Nevada. Tổng thống nay đã 54 tuổi cho hay: “Tôi thích làm một nhà độc tài từ giây phút tôi tái cơ cấu Molossia”.

Diện tích Molossia gồm 20.000 m2 nằm tại miền Bắc và Nam California, 5.000 m2 tại bang Nevada. Những công dân của Molossia cũng chính là gia đình của Baugh: vợ, 7 người con của họ, 2 cháu và những người họ hàng khác, cũng như những con vật.

Khi không xuất hiện trên cương vị tổng thống Molossia, ông Baugh là trung sĩ hạng nhất đã về hưu của quân đội Mỹ, từng làm việc trong bộ phận nhân sự của lực lượng National Guard của bang Nevada.

Đệ nhất phu nhân Adrianne hiện làm giám đốc marketing cho một sòng bài tại Nevada, bà cũng luôn tạo ra sức ảnh hưởng để cộng đồng ý thức tới sự phát triển của Molossia. “Một vài người bạn cũ khích lệ con cái họ tới đây, tôi sẽ cấp hộ chiếu Molossia cho chúng và mời tới ngủ qua đêm”, bà nói.

Tổng thống Baugh và đệ nhất phu nhân Adrianne thường trực tiếp dẫn các du khách đi thăm thú cơ ngơi của mình. Baugh thích đưa du khách tới bưu điện Molossia, mua tem, thăm công ty thương mại để mua áo phông hay uống một ly tại quầy bar địa phương. Du khách cũng có ghé qua ngân hàng Molossia để đổi đồng Valora – tính bằng bánh quy chocolate chip và xu poker.

“Thử nghiệm tên lửa” RC1 của quân đội Molossia. Video: Kevin Baugh.

“Năm 2016, chúng tôi đón 101 du khách. Tôi đặt mục tiêu đón 200 khách vì Molossia đang chạy đua với Nauru, đảo quốc tí hon nằm ngoài vùng biển tây Thái Bình Dương, họ có lượng khách quốc tế thấp nhất thế giới. Cảm giác sẽ rất tuyệt nếu ngành du lịch Molossia vượt trội hơn cả một đất nước được Liên hợp quốc công nhận”, ông Baugh chia sẻ.

Tính tới trước 4/7/2017, Molossia đã đón 109 khách quốc tế, cao hơn lượng khách cả năm 2016.

Ông Baugh mừng khi thấy lượng khách du lịch tăng, điều đó không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho Molossia mà nước láng giềng (Mỹ) cũng hưởng lợi. “Sau khi thăm nước của chúng tôi, du khách sẽ muốn đi đâu đó gần đây để ăn trưa. Họ thực sự thích chúng tôi và thường viết về Molossia trên website của mình”, Baugh nói.

quoc-gia-cua-nha-doc-tai-giua-long-nuoc-my-6

Bưu thiếp tại tiệm đồ lưu niệm dành cho du khách tới thăm Molossia. Ảnh: Jamie Kingham.

Mối quan hệ của Molossia với Mỹ không chỉ dừng ở hoạt động du lịch, gia đình Baugh vẫn mua sắm tại những cửa hàng tiện lợi trên đất Mỹ, họ gọi đây là hình thức nhập khẩu.

“Chúng tôi nhập khẩu rất nhiều, và xuất khẩu nhiều nhất là rác, thứ hai là trẻ em. Bọn trẻ du học tại Mỹ. Chúng tôi cũng phải thường xuyên qua lại với nước láng giềng, vì Molossia vốn không có bất cứ tài nguyên thiên nhiên nào ngoài bụi”, Baugh cho hay.

Ông Baugh cho rằng gia đình mình là những công dân có hai quốc tịch, họ vẫn thực hiện đầy đủ những hoạt động của công dân Mỹ như bầu cử hay đóng thuế. Họ không cố gắng gây rắc rối vì chính quyền vẫn coi gia đình Baugh là công dân Mỹ.

“Mỹ không công nhận sự tồn tại của Molossia, mặc dù chúng tôi từng nhận được thiệp mừng Giáng sinh rất xinh từ tổng thống Obama. Molossia giống như một dự án nghệ thuật ai đó bày trước sân nhà. Chỉ cần chúng tôi đóng thuế đầy đủ, khoản này được gọi là viện trợ nước ngoài, họ sẽ để chúng tôi làm những gì mình muốn, miễn nằm trong khuôn khổ”, Baugh nhận định.

Khung cảnh Molossia trong mắt du khách quốc tế