Nơi xe máy cũ được thờ cúng như thần thánh ở Ấn Độ

Nơi xe máy cũ được thờ cúng như thần thánh ở Ấn Độ

Cách thành phố xanh Jodhpur, bang Rajasthan khoảng 50 km, dọc theo quốc lộ 65 là đền Om Bana (tên khác là Bullet Baba). Điều khiến ngôi đền này thu

Tết Trung thu xưa qua ký ức của NSƯT Chiều Xuân
Disney kiện công viên Trung Quốc vì đạo ý tưởng
TP HCM tổ chức hội chợ du lịch quốc tế

Cách thành phố xanh Jodhpur, bang Rajasthan khoảng 50 km, dọc theo quốc lộ 65 là đền Om Bana (tên khác là Bullet Baba). Điều khiến ngôi đền này thu hút du khách khi tới Ấn Độ chính là vị thần được thờ phụng: một chiếc xe máy cũ Royal Enfield 350cc và ông chủ quá cố của nó.

noi-xe-may-cu-duoc-tho-cung-nhu-than-thanh-o-an-do

Chiếc xe máy được thờ cúng như vị thần trong ngôi đền. Ảnh: Odd.

Câu chuyện được bắt đầu từ một vụ tai nạn xảy ra cách đây gần 30 năm. Vào ngày 23/12/1988, Om Singh Rathore, cậu con trai 23 tuổi của già làng ở Chotila, quận Pali, lái xe máy về nhà và bị mất kiểm soát. Cậu đâm vào cây và bị bắn lên cao 6 m. Om chết ngay tại chỗ, xác của anh được người dân phát hiện vào ngày hôm sau. Chiếc xe máy của Om được đưa về đồn cảnh sát, và những điều kỳ lạ bắt đầu xảy ra.

Nếu được hỏi về sự tích của ngôi đền, người dân địa phương sẽ kể về những điều ma quái đã xảy ra liên quan đến chiếc xe máy cũ. Vài ngày sau, cảnh sát phát hiện chiếc xe bỗng dưng biến mất và nằm ở đúng hiện trường vụ tai nạn. Ban đầu, họ nghĩ đây là hành động của người nhà nạn nhân, nhằm tưởng nhớ người con trai yêu quý đã qua đời. Do vậy, cảnh sát đã tháo hết xăng và xích. Tuy nhiên, chiếc xe vẫn quay được về chỗ cũ – nơi cậu chủ của nó gặp tai nạn.

noi-xe-may-cu-duoc-tho-cung-nhu-than-thanh-o-an-do-1

Xung quanh đền là các gian hàng nhỏ, bày bán đồ địa phương phục vụ du khách. Ảnh: Odd.

Lo lắng trước hiện tượng kỳ lạ này, cảnh sát đã trả lại xe cho gia đình của Om Singh. Người nhà của anh sau đó bán chiếc xe cho một người đàn ông ở Gujarat, cách ngôi làng 400 km, nhưng nó vẫn một lần nữa quay về chỗ cũ. Người chủ mới cũng hoảng sợ và không có ý định đón chiếc xe trở về.

Câu chuyện về chiếc xe luôn tìm cách quay lại hiện trường được người dân địa phương truyền tai nhau nhanh chóng. Nhiều người tin rằng, cả chiếc xe và chủ quá cố của nó có năng lực huyền bí, xứng đáng được thờ phụng như những vị thần. Do vậy, họ đã xây một ngôi đền nhỏ tại nơi xảy ra tai nạn.

Ngày nay, người dân từ khắp bang Rajasthan đến đền Bullet Baba để thờ cúng hai vị thần trên và cầu xin những điều may mắn.

Nơi đây cũng rất nổi tiếng với dân lái taxi, xe bus và lái xe đường dài. Du khách tới Ấn Độ thuê xe tự lái nếu có đi qua Bullet Baba cũng dừng lại để vào thắp hương, cầu xin một chuyến đi bình an. Họ tin rằng Om Singh và chiếc xe sẽ bảo vệ mình trên đường đi. Người dân địa phương cũng cho rằng, từ khi ngôi đền được xây, tỷ lệ tai nạn xảy ra trên quốc lộ này giảm đáng kể.

Thứ được dâng nhiều nhất ở ngôi đền là rượu. Ngôi đền cũng nổi tiếng và đông khách đến viếng thăm tới mức ngày nay, có riêng một người chuyên trông coi đền, làm nhiệm vụ bảo trì, thực hiện các nghi lễ thờ cúng hàng ngày. Tiền mà mọi người quyên góp cho đền cũng được giữ lại để phục vụ việc tu sửa.

Quang cảnh thường ngày xung quanh cái đền.

Gần ngôi đền, người dân xây các gian hàng phục vụ du khách. Tại đây, bạn có thể mua đồ ăn vặt, đồ lưu niệm, đồ uống, rượu, hoa để tới lễ.

“Chuyện kinh doanh rất tốt”, một chủ tiệm nói trên Odd. “Chúng tôi bán hàng theo ca và cửa hàng mở cửa 24/7”.

Nhiều người khi nghe về câu chuyện và ngôi đền đã cười cho rằng, đây là một sự mê tín dị đoan. Tuy nhiên, người dân và phần lớn khách hành hương thì cho rằng, ngôi đền đã vượt qua giới hạn của những mối nghi ngờ. “Đức tin có sức mạnh to lớn và chúng tôi tin rằng, anh ấy và chiếc xe đang ngày đêm bảo vệ cho các lái xe”, một người dân địa phương cho biết.