Thông điệp đằng sau cú giậm gót giày trong điệu Flamenco

Thông điệp đằng sau cú giậm gót giày trong điệu Flamenco

Mang hơi hướng của văn hóa dân gian Tây Ban Nha cùng âm hưởng đến từ Levant (một khu vực rộng lớn ở phía đông Địa Trung Hải), Bắc Phi và Ấn Độ, Flam

Một du khách mất tích ở vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận
Nhãn lồng sen – món giải khát mát lạnh ở Hà Nội
Lữ hành tất bật chuẩn bị tour Tết

Mang hơi hướng của văn hóa dân gian Tây Ban Nha cùng âm hưởng đến từ Levant (một khu vực rộng lớn ở phía đông Địa Trung Hải), Bắc Phi và Ấn Độ, Flamenco phổ biến trong những năm cuối thế kỷ 18, đầu 19 ở miền tây Andalucía. Một trong những điểm nóng của nó là quận Triana – nơi có phần lớn giai cấp công nhân sinh sống. Đây được coi là một pháo đài của người Roma ở Andalucía – những người hát về cuộc sống và cuộc đấu tranh của họ bằng một sự xót xa đầy trang trọng nhưng vô cùng gợi cảm.

thong-diep-dang-sau-cu-giam-got-giay-trong-dieu-flamenco

Trang phục của các vũ công nhảy Flamenco thường có màu đỏ đặc trưng và được đánh giá là rất quyến rũ. Ảnh: Youtube.

Khi xem các vũ công biểu diễn Flamenco, nếu tinh ý bạn sẽ thấy trên sắc mặt của họ thường có đôi nét u sầu, xen lẫn sự đấu tranh mạnh mẽ của nội tâm. Một vũ công giỏi là người phải truyền đạt được những điều đó đến người xem, người nghe.

Nguyên nhân của điều này đến từ nguồn gốc phát triển của điệu nhảy. Từ rất lâu rồi, đây là món ăn tinh thần của những người lao động, những người cùng khổ – giai cấp thấp nhất trong xã hội Tây Ban Nha, đặc biệt là người Zigan. Họ phải làm việc cực khổ, bị đối xử tệ bạc, phân biệt. Để quên đi hiện tại phũ phàng, trong những buổi chiều tà, khi họ đã xong hết công việc của một ngày dài, mọi người lại tụ tập bên nhau, dưới ánh lửa, người gẩy đàn, người nhảy, người hát… Tất cả tạo ra một điệu Flamenco vừa bi thương, vừa mạnh mẽ.

Do vậy, các điệu nhảy Flamenco thường rất mạnh, nhất là khoảnh khắc vũ công dùng gót giày đập xuống sàn gỗ. Nó nhằm truyền tải đến người xem những sự tức giận, muộn phiền thường dồn nén trong lòng tầng lớp người dưới đáy xã hội khi xưa và họ muốn tống tiễn chúng ra đi.

Trong suốt kỷ nguyên vàng của âm nhạc (từ những năm 1860 đến 1910), Sevilla là nơi sản sinh nhiều nghệ sĩ biểu diễn Flamenco tài năng nhất Tây Ban Nha. UNESCO năm 2010 cũng xếp Flamenco vào danh sách “di sản văn hóa phi vật thể” và thành phố này vẫn tiếp tục đứng ở vị trí tiên phong trong phong cách biểu diễn Flamenco gây chú ý nhất thế giới.

Ngoài Sevilla, du khách có thể ghé qua các nơi lân cận như Jerez và Casdiz. Đây là 3 điểm đến được nhiều người đánh giá là “nơi hoàn hảo để xem Flamenco”.

thong-diep-dang-sau-cu-giam-got-giay-trong-dieu-flamenco-1

Nhịp điệu của Flamenco thường rất mạnh mẽ, dứt khoát. Ảnh: Tablaolascarboneras.

Tablao là những địa điểm lớn để biểu diễn Flamenco, nó cung cấp cho người xem các điệu nhảy ngoạn mục, phóng túng và âm nhạc say đắm. Mọi người tới đây có thể vừa xem các điệu nhảy múa, dùng đồ uống và đôi khi được phục vụ ăn tối. Tính chuyên nghiệp và khả năng âm nhạc ở những nơi này được đánh giá cao.

Tuy nhiên trong những năm 1960-1970, những buổi biểu diễn Flamenco được đánh giá là vô vị và suy đồi, cùng với sự lên ngôi của các chương trình opera “bác học”.

Tại Sevilla có khoảng nửa tá tablao, chi phí để du khách có thể vào bên trong khoảng 30-40 euro. Nếu bạn đặt cả bữa tối tại đây, chi phí có thể tăng gấp đôi. Tablao lớn nhất lên đến 400 chỗ ngồi, có tên là Palacioa Andaluz. Một số tablao khác nhỏ hơn nhưng đều nằm ở những địa điểm xinh đẹp là El Arenal, the Plaza de Toros de la Real Maestranza…

Một địa điểm tổ chức Flamenco mới nhất ở Seville là Museo del Baile Flamenco, nơi này được thành lập bởi vũ công nổi tiếng Cristina Hoyos vào năm 2010. Tại Sevilla có 3 cách để du khách có thể thưởng thức các điệu nhảy kinh điển thế giới này: một là những nơi được tổ chức dưới dạng concert, có sân khấu hoành tráng. Nơi thứ hai là các quán bar vào buổi tối và thứ ba là các quán bar sau nửa đêm. Các du khách từng có trải nghiệm ở Sevilla cho biết, bạn nên đi theo loại hình thứ nhất, vì chỉ mất đúng phí vào cửa và chỗ ngồi xem biểu diễn khá rộng rãi, có điều hòa chứ không ồn ào, chen chúc như hai cách sau.

thong-diep-dang-sau-cu-giam-got-giay-trong-dieu-flamenco-2

Ở Tây Ban Nha có một câu ngạn ngữ: “Quien no vio Sevilla, no vio maravilla”, nghĩa là “Ai chưa nhìn thấy Seville thì chưa thấy điều kỳ diệu”. Là hình ảnh thu nhỏ của vùng Andalucía xinh đẹp, Seville có vô vàn những vẻ đẹp tương phản đủ đánh thức mọi giác quan của du khách. Ảnh: Pcbtours.

Có thể nói rằng, Flamenco chính là linh hồn của Sevilla, thành phố thủ phủ của tỉnh Sevilla, thuộc vùng Andalucía. Nhiều du khách khi tới Tây Ban Nha phải thừa nhận rằng, không có một thành phố nào trên quốc gia này Flamenco lại hiện diện nhiều như ở Sevilla. Do đó, nhiều người thường cho rằng vùng Andalucía là nơi sản sinh ra điệu nhảy này và người dân nơi đây có quyền tự hào về “đứa con cưng” của mình.

Flamenco là một loại hình nghệ thuật, là sự kết hợp của các hoạt động như ca hát, nhảy múa, chơi guitar và vỗ tay theo điệu nhạc. Từ thế kỷ 9 đến 14, dưới sự cai trị của Ả Rập và tòa án dị giáo Tây Ban Nha, điệu nhảy Flamenco trở thành phương tiện để quần chúng bị áp bức phản kháng, bày tỏ niềm mong ước, hy vọng của mình.

Các động tác của Flamenco khá mạnh, mang phong cách như các điệu nhảy của người đông Ấn như xoay chân ra phía trước, tạo thành góc nhọn, các ngón tay mở rộng và gót giày gõ nhịp liên tục xuống sàn. Những bộ trang phục của các vũ công đầy màu sắc, thu hút sự chú ý của người xem cùng các bước nhảy uyển chuyển là nét độc đáo của điệu nhảy này.

Xem thêm Sự thật thú vị về quê hương của Đương kim vô địch Euro