Voi nổi điên, giết chết hướng dẫn viên châu Phi

Voi nổi điên, giết chết hướng dẫn viên châu Phi

Hướng dẫn viên tại thác Victoria, ông Enock Kufandada, 50 tuổi, đang chuẩn bị đưa con voi Mbanje vào bãi nuôi nhốt thì gặp nạn, Telegraph đưa tin ng

6 món ăn mát lạnh giải nhiệt Hà Nội ngày nắng
Những thành phố chuột đông hơn người
Kẻ trộm quà của ông già Noel

Hướng dẫn viên tại thác Victoria, ông Enock Kufandada, 50 tuổi, đang chuẩn bị đưa con voi Mbanje vào bãi nuôi nhốt thì gặp nạn, Telegraph đưa tin ngày 27/7. Con voi gần 30 tuổi tấn công và giày xéo Kufandada tới tử vong, trước khi đồng nghiệp của ông tới hiện trường.

Thi thể nạn nhân được tìm thấy không nguyên vẹn, có một vết thương hở trên ngực do cây gậy sắt ông dùng để huấn luyện voi đâm phải.

voi-noi-dien-giet-chet-huong-dan-vien-chau-phi

Voi Mbanje bị bắn chết sau vụ tai nạn, các du khách chờ cưỡi voi được di tản khỏi hiện trường. Ảnh: Chronical.

Clement Mukwasi, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp khai thác Du lịch và Safari, nhận định con voi có thể “giữ mối thâm thù” trong nhiều năm với chủ nếu nó bị ngược đãi khi huấn luyện chở khách. Ông nói: “Những người huấn luyện voi chuyên nghiệp có nguy cơ tử vong cao. Chúng tôi xác nhận đây là tai nạn thương tâm thứ ba xảy ra trong 10 năm trở lại”.

Đồng nghiệp cho biết ông Kufandada đã sống sót trong hai lần voi Mbanje tấn công trước đó.

Tour cưỡi voi được khai thác phục vụ du lịch tại thác Victoria. Video: Afrizim.

Glynnis Vaughan, Chánh thanh tra Hiệp hội quốc gia về ngăn chặn tội ác độc vật Zimbabwe, tuyên bố voi hoang dã châu Phi là loài không bao giờ bị thuần hóa. Bà khẳng định: “Những con voi bị bắt về phục vụ các công ty lữ hành đã giết không ít người trong những năm gần đây. Chúng ta không quá bất ngờ trước những tai nạn thương tâm. Voi bị bắt từ rừng khi còn nhỏ, cách ly gia đình, huấn luyện quỳ chân chở khách là một tội ác”.

Nhiều công ty lữ hành khai thác tour thăm thác Victoria cung cấp dịch vụ cưỡi voi cho du khách, phần lớn là voi hoang dã bị bắt về thuần hóa. Các thanh tra cũng lên án chính phủ Zimbabwe khi cho phép xuất khẩu voi con sang Trung Quốc trong những năm gần đây.

Sự tàn nhẫn của những màn huấn luyện voi làm xiếc. Video: ADi.